Tìm hiểu PINLOCK là gì? Tấm fim chống mờ kính nón bảo hiểm Anti-fog shield

Tìm hiểu PINLOCK là gì? Tấm fim chống mờ kính nón bảo hiểm Anti-fog shield

Tìm hiểu PINLOCK là gì? Tấm fim chống mờ kính nón bảo hiểm Anti-fog shield. Mình nhận được rất nhiều câu hỏi về Pinlock của rất nhiều bạn độc… khi mua nón và trên fanpage, tiện thể hôm nay MotoSaigon xin chia sẻ để cả nhà cùng biết được PINLOCK nó lợi hại thế nào và vì sao nó “mắc” đến thế.

PINLOCK là gì?


PINLOCK LÀ TẤM CHỐNG MỜ KÍNH DO HƠI THỞ??? Sai 1 nửa và đúng 1 nửa. Thực tế, PINLOCK là tên của một hãng chuyên gia công sản xuất tấm fim chống mờ kính do hơi thở, tấm fim đó gọi là Anti-fog shield.


Do Pinlock quá nổi tiếng vì hợp tác sản xuất cho các thương hiệu nón bảo hiểm lớn như: ARAI, SHOEI, AGV, HJC, LS2 Helmet…cho nên mọi người cứ hay gọi tắt luôn là TẤM PINLOCK. Giống như người Việt Nam ta hay gọi xe gắn máy 2 bánh là XE HONDA.

Thực tế, hiện nay trên thế giới có vài hãng nữa sản xuất tấm fim Anti-Fog như: FOG CITY, SKIP FOG, và vài hãng nhỏ lẻ của China… Nhưng PINLOCK hiện đang được sử dụng rộng rãi và nhiều người biết đến nhất.

Cơ chế hoạt động của PINLOCK 

Nhiều người vẫn lầm tưởng tấm Pinlock được tráng một lớp hóa chất gốc dầu (oil) nào đó để chống bám sương hơi thở, giống như hiệu ứng “Lá Sen”. Khẳng định rằng, tấm Pinlock không hề có một hóa chất nào cả nên việc vệ sinh lau giặt cứ bình thường và sử dụng liên tục.

PHÁT MINH CƠ CHẾ HOẠT ĐỘNG CỦA PINLOCK ra đời vào năm 1978 và cho đến năm 2005 nó mới được sử dụng rộng rãi toàn cầu. Cơ chế này không chỉ được sử dụng trên nón bảo hiểm mà còn sử dụng trên các thiết bị dân dụng gia đình như tủ lạnh mặt kính, kính cửa sổ, bếp lò….

Trước khi tìm hiểu về cơ chế của Pinlock thì ta phải hiểu nguyên nhân lý do vì sao kính bảo hiểm bị mờ do hơi thở ???

Là do sự chênh lệch nhiệt độ bên ngoài và bên trong nón. Đặc biệt rõ rệt khi di chuyển trong trời mưa, trong vùng khí hậu lạnh. Nhiệt độ bên ngoài thấp hơn bên trong nón. Sẽ tạo hiện tượng đọng sương mặt bên trong nón bảo hiểm. Ví dụ điển hình là khi chúng ta đặt ly nước đá lên mặt bàn bằng kính. Thì chênh lệch nhiệt độ của 2 mặt kính tạo nên lớp đọng sương ở mặt dưới tấm kính.

Nguyên lý hoạt động của PINLOCK

CẤU TẠO CỦA PINLOCK có 2 mặt khác nhau (mặt A và mặt B ). Mặt A là mặt hít vào kính nón bảo hiểm. Mặt A có một đường gân bằng silicon (silicon seal) chạy dọc theo rìa ngoài, cái seal này mục đích là để tạo ra một khoang không khí ngăn cách giữa kính nón bảo hiểm và mặt bên trong của tấm fim (mặt B ).

Nhờ vào khoang không khí đó làm trung hòa sự chênh lệch nhiệt độ bên ngoài và bên trong nón bảo hiểm. Nên kính sẽ không bị mờ và luôn trong vắt. Vì thế, chúng ta phải gắn đúng mặt A hít vào kính thì mới phát huy được công dụng của Pinlock.

PINLOCK có 3 chuẩn (Performance Level) là 30, 70 và 120
Level càng cao thì độ trong và tầm nhìn càng cao càng sáng càng sắc nét.
Level 70 là chuẩn được các Hãng nón lựa chọn để tặng kèm cho khách khi mua nón. Giá mua lẻ chính hãng trên trang PINLOCK khoảng 25$ – 60$ cho Level 70, tùy thuộc vào dòng nón. Dòng nón càng cao cấp, hãng nón càng nổi tiếng thì Pinlock đi theo càng mắc tiền.

Ngoài màu trắng trong suốt ra thì PINLOCK còn sản xuất ra các màu như Khói(Smoke), Đen (Dark Smoke), Vàng (Yellow) và Chuyển Màu (Transparent). Đặc biệt màu vàng để di chuyển ban đêm rất sáng và chống chói tốt.

Hiện tại, PINLOCK đã chính thức được phân phối chính hãng tại Việt Nam bởi Đại lý VIET FULLFACE, với giá bán chính hãng tại Châu Âu. Các sản phẩm của PINLOCK đang được VIET FULLFACE phân phối cho Level cao cấp nhất là 120. Chuyên dụng cho các tay đua MotoGP, SBK hoặc dùng cho đa dạng mọi thời tiết với độ bền cao nhất, độ trong độ thật hình ảnh sắc nét nhất. Cảm ơn Vietfullface.com đã hỗ trợ Motosaigon thực hiện bài viết này.


nguồn : https://motosaigon.vn/tim-hieu-pinlock-la-gi-tam-fim-chong-mo-kinh-non-bao-hiem-anti-fog-shield.html

← Bài trước Bài sau →