Nón AGV Pista GP 2018 của tay đua Rossi với hoa văn Huichol

Nón AGV Pista GP 2018 của tay đua Rossi với hoa văn Huichol

Nón AGV Pista GP 2018 của tay đua Valentino Rossi (VR46) với hoa văn Huichol (Nghệ thuật đính hạt của người Mexico). Đây là mẫu nón bảo hiểm mới nhất của tay đua Rossi trong mùa giải MotoGP 2018, vẫn do nhà thiết kế Aldo Drudi đảm nhận với hoa văn lấy ý tưởng từ nghệ thuật đính hạt của người Huichol, Mexico.

Tìm hiểu nghệ thuật đính hạt của người Huichol

Những ngôi làng xa xôi ở vùng núi Sierra de Nayarit, phía bắc Guadalajara, thủ phủ bang Jalisco, Mexico là quê hương của người da đỏ Huichol. Bộ lạc này rất giàu bản sắc văn hóa thông qua cách thể hiện cảm xúc nghệ thuật, vốn không chỉ dừng ở trang trí mà còn là biểu hiện về niềm tin tâm linh sâu sắc. Cùng với tranh sợi, mặt nạ gỗ, thêu, dệt vải, đính hạt là một trong những nghệ thuật truyền thống vô giá của người Huichol, vừa thể hiện nét tinh tế thẩm mỹ lẫn vẻ đẹp tinh thần.


AGV Pista GP Hulchol của tay đua Valentino Rossi VR46 tại MotoGP 2018 – Motosaigon.vn


Nghệ thuật đính hạt có tuổi đời hàng thế kỷ trong nền văn hóa của người Huicho. Nó đồng nghĩa với phong trào bảo vệ quyền lợi của các dân tộc bản địa trong khi vẫn cung cấp cho họ cơ hội về thương mại lẫn giáo dục.Hoa văn theo nghệ thuật đính hạt của người Huichol.Hình ảnh mặt trời, mặt trăng, bông tuyết, chú rùa là những biểu tượng đặc trưng của tay đua Rossi, đều được thể hiện trên nón với phong cách đính hạt.

Hình ảnh chú rùa phía sau nón.

Hình ảnh Mặt trời và mặt trăng phía trên nón. AGV Pista GP Huichol đã được tay đua Rossi sử dụng tại trường đua Sepang, Malaysia vừa qua.

Thông thường, để tạo ra tác phẩm đính hạt, người ta sẽ đẽo, khắc gỗ thành những hình thù mà mình muốn sáng tạo. Sau đó, hỗn hợp sáp ong và nhựa thông được láng lên bề mặt gỗ. Các nghệ sĩ sẽ sử dụng một cái ghim dài hay một vật bất kỳ đủ nhỏ để chèn qua lỗ của hạt cườm rồi ấn nó vào sáp ong, mỗi một lần đính là một hạt.

Chủ đề sáng tạo chủ yếu là động vật, chim muông, cây cỏ hay những biểu tượng vũ trụ, tất cả đều đại diện cho đức tin tôn giáo của người huichol. Ngày nay, nghệ thuật đính hạt còn được áp dụng để trang trí cho những vật dụng hàng ngày như bát đựng đồ ăn, giày dép, tấm lót ly, ô tô hay các vật trang trí để bàn và treo tường.

Đính hạt nghe có vẻ đơn giản, vì đàn ông, phụ nữ hay trẻ em cũng đều có thể tham gia làm. Nhưng để tạo ra những những tác phẩm đẹp với hoa văn rực rỡ đậm chất nghệ thuật, người ta cần phải có trí tưởng tượng phong phú, khả năng biến hóa trong việc sử dụng các màu sắc của hạt cườm. Thực tế cho thấy, người huichol là những bậc thầy trong việc sử dụng màu sắc để tạo ra các thiết kế kiểu phong cách mosaic. (Mosaic là nghệ thuật tạo hình ảnh với tập hợp những miếng thủy tinh màu, đá, sỏi hay những vật liệu khác ghép vào nhau).  Hầu hết các tác phẩm nghệ thuật đều có không ít hơn 10 màu, thậm chí có những thiết kế dùng tới 50  màu khác nhau. Ngoài ra, người sáng tạo còn đòi hỏi phải có tính cẩn thận, nhẫn nại và tỉ mỉ, bởi thông thường phải mất nhiều ngày để hoàn thành một tác phẩm.

Bằng những tác phẩm rực rỡ và sống động, người da đỏ Huichol đã mô tả đời sống thiêng liêng họ. Nhiều sáng tạo của người Huichol đã thâm nhập vào cộng đồng người Mexico và ra ngoài biên giới để trở thành nét văn hóa độc đáo, không thể lẫn được của một trong những bộ lạc cổ trên thế giới.


-Nguồn Motosaigon

← Bài trước Bài sau →